Phân biệt kỹ thuật in offset và in kỹ thuật số

Rất nhiều khách hàng của In Gia Long thắc mắc kỹ thuật in offset và in kỹ thuật số khác nhau như thế nào? Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người không phân biệt được 2 công nghệ này. Sau đây, in Gia Long đưa ra một số điểm để có thể dễ dàng phân biệt 2 công nghệ in này.

1. Kích thước khổ in

Với in kỹ thuật số, kích thước in thường nhỏ hơn 19 inch, có máy lên tới 29 inch

Với in offset thì thường chạy ép có tấm kích thước lên tới 29 inch hoặc lên tới 40 inch.

2. Số lượng in

In offset đa phần in với số lượng lớn do thời gian nhanh, chi phí rẻ. Ví dụ các ấn phẩm như: Tờ rơi, sách, tạp chí, card visit, thiệp mời, in lịch Tết....

In kỹ thuật số dành cho in với số lượng nhỏ. Do số lương nhỏ nếu in offset thì chi phí lên cao, vì vậy số lượng nhỏ thường sử dụng phương pháp in kỹ thuật số để tiết kiệm chi phí.

                                                                  

3. Thời gian

Mâu thuẫn với số lượng đó là thời gian.

Nếu như cùng in với số lượng lớn ở 2 công nghệ thì in offset nhanh hơn rất nhiều so với in kỹ thuật số.

Tuy nhiên in số lượng nhỏ thì in offset lại lâu hơn rất nhiều do phải trải qua nhiều công đoạn. Trong khi đó, in kỹ thuật số chỉ cần đưa bản in lên máy tính và ấn lệnh in nên thời gia nhanh hơn.

4. Chi phí

Như đã nói ở trên, với số lượng in nhiều thì lựa chọn tối ưu chi phí nhất là công nghệ in offset. Còn nếu in với số lượng ít thì nên chọn công nghệ in kỹ thuật số, chi phí sẽ rẻ hơn.

5. Màu sắc

2 công nghệ in ấn có hệ thống màu sắc và pha trộn khác nhau. Máy in offset có hệ thống cung cấp màu nhất định so với in kỹ thuật số và thường là tốt hơn, cho màu sắc đẹp hơn.

                           

6. Quy trình in

Quy trình in offset phức tạp và trải qua nhiều bước hơn so với in kỹ thuật số. Công nghệ in offset có 5 công đoạn gồm: Thiết kế chế bản, outfilm, phơi kẽm, tiến hành in và cuối cùng là gia công sau in. Trong khi đó, in kỹ thuật số chỉ cần thực hiện 2 bước là đưa bản in vào máy tính và thực hiện in.

Hi vọng những điểm khác nhau cơ bản ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt 2 công nghệ in này.